Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Nhiên liệu và nạp thêm nhiên liệu

CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN

CÁC CẢNH BÁO: Nhiên liệu cho ô tô có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong nếu sử dụng và vận chuyển sai quy cách.

CÁC CẢNH BÁO: Không được đổ tràn bình nhiên liệu. Áp suất trong bình nhiên liệu đầy tràn có thể làm rò rỉ và khiến nhiên liệu bắt lửa.

CÁC CẢNH BÁO: Tắt điện thoại trước khi vào khu vực trạm xăng dầu.

CÁC CẢNH BÁO: Hệ thống nhiên liệu có thể không đủ áp suất. Nếu nghe thấy tiếng hít ở cửa nắp bình nhiên liệu ( với loại không dùng nắp), không được tiếp nhiên liệu cho tới khi âm thanh đó dừng. Nếu không, nhiên liệu có thể bắn ra, gây thương vong nghiêm trọng.

CÁC CẢNH BÁO: Không được tiếp nhiên liệu khi nhiệt độ bên ngoài quá cao, việc này có thể làm tăng mức độ bay hơi của nhiên liệu.

CÁC CẢNH BÁO: Dòng chảy nhiên liệu qua vòi bơm có thể tích tĩnh điện, và có thể cháy nổ nếu được bơm vào bình chứa không tiếp đất.

CÁC CẢNH BÁO: Cồn và xăng có thể chứa ben-zen, một chất có thể gây ung thư.

CÁC CẢNH BÁO: Luôn tắt động cơ và không hút thuốc khi đang tiếp nhiên liệu. Không bao giờ để tia lửa hoặc ngọn lửa lại gần vòi bơm.

CÁC CẢNH BÁO: Không được hít hơi nhiên liệu.

Đọc kỹ hướng dẫn khi vận chuyển nhiên liệu ô tô:

  • Nhiên liệu ô tô có thể gây nguy hại chết người nếu nuốt phải. Những nhiên liệu như xăng có độc tính cao và nếu nuốt phải có thể tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn. Nếu nuốt phải nhiên liệu, gọi bác sỹ ngay lập tức, cho dù không phát hiện thấy triệu chứng bên ngoài. Tác động độc hại của nhiên liệu có thể không phát tác trong nhiều giờ.

 

 

  • Không được để nhiên liệu lỏng dây vào mắt. Nếu nhiên liệu bắn vào mắt, tháo kính đang đeo (nếu có), rửa bằng nước trong khoảng 15 phút và đi kiểm tra y tế. Việc không được chăm sóc y tế có thể dẫn tới thương tật vĩnh viễn.

 

 

  • Các nhiên liệu cũng nguy hại nếu bị hấp thụ qua da. Nếu nhiên liệu bắn vào da, quần áo hoặc cả hai, lập tức thay quần áo và rửa sạch vùng da bằng xà bông và nước. Vùng da tiếp xúc liên tục trong thời gian dài với nhiên liệu lỏng có thể gây ra kích thích.

 

 

  • Phải đặc biệt cẩn thận khi đang dung thuốc "Antabuse" hoặc các dạng khác của hoạt chất cai nghiện để cai rượu bia. Hít phải hơi xăng hoặc để xăng tiếp xúc với da có thể khiến cơ thể bị dị ứng. Trong một vài trường hợp có cơ địa nhạy cảm, có thể dẫn tới các tổn thương nghiêm trọng hoặc chóng mặt, buồn nôn. Nếu nhiên liệu bắn vào da, ngay lập tức rửa sạch sẽ bằng xà bông và nước. Tiến hành điều trị y tế ngay lập tức nếu có dấu hiệu của sự dị ứng.

 

NẠP NHIÊN LIỆU

Ghi Chú: Không cố khởi động động cơ khi đổ nhầm loại nhiên liệu. Việc này có thể gây hư hỏng động cơ. Cần phải nhờ kỹ thuật viên có chuyên môn kiểm tra ngay lập tức.
Ghi Chú: Thời điểm tốt nhất để tiếp nhiên liệu cho động cơ là khi nhiệt độ không khí thấp. Điều này tránh cho nhiên liệu khỏi bị bay hơi do nhiệt độ cao khi tiếp nhiên liệu.
Ghi Chú: Đừng đổ đầy bình nhiên liệu trừ khi chuẩn bị đi một quãng đường xa. Bình chứa đầy nhiên liệu sẽ làm tăng tải trọng và do vậy làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Bơm nhiên liệu được lắp đặt bên trong bình chứa, do vậy có thể sinh ra nhiệt không mong muốn trong bình chứa. Để tránh bình chứa bị hư hại, luôn tiếp nhiên liệu trước khi bình cạn nhiên liệu.
Không tiếp nhiên liệu cho xe khi bể chứa ở trạm xăng đang được đổ nhiên liệu. Vì khi đó lớp cặn lắng đọng trong bể sẽ được khuấy lên, và có thể làm tắc hệ thống nhiên liệu trên xe dẫn tới giảm hiệu suất hoặc các hư hỏng động cơ khác.

MỨC TIÊU HAO NHIÊN LIỆU

Khởi động dễ dàng khi trời lạnh

Bộ điều khiển điện tử và các động cơ phun nhiên liệu hiện đại có thể theo dõi chính xác lưu lượng và nhiệt độ khí nạp. Vì vậy không cần thiết phải sấy nóng động cơ trước khi khởi động.
Vận hành theo cách bình thường trong quá trình khởi động lạnh để động cơ nhanh chóng đạt tới nhiệt độ làm việc bình thường.

Tốc độ không đổi

Giữ tốc độ không đổi trong khi lái xe. Thậm chí khi bạn cần tăng tốc, thì cũng nên tăng từ từ. Nếu bạn đạp bàn đạp ga nhanh, lượng nhiên liệu phun vào sẽ tăng lên nhanh chóng, làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu và tăng lượng khí thải. Hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và tránh tăng tốc đột ngột.

Tránh đi ở tốc độ cao

Khi lái xe ở đường cao tốc với tốc độ cao, lực cản không khí sẽ tăng lên và làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu. Tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất nằm trong khoảng từ 80km/h (50 dặm/h) tới 100km/h (62 dặm/h). Hãy đóng các kính cửa để giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Tải trọng

CẢNH BÁO: Không chở quá tải lên cầu trước và cầu sau của xe.

Tải trọng

Các vật không cần thiết để trên xe sẽ làm tăng thêm tải trọng và làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu.

Chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ.

Bảo dưỡng động cơ và lốp xe đủ áp suất sẽ làm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu một cách đáng kể. Ô tô có rất nhiều mục cần phải kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ. Tới các đại lý ủy quyền của ford theo định kỳ để chăm sóc và bảo dưỡng xe của bạn.