Quảng cáo trái
Quảng cáo phải

Động cơ Ford EcoBoost

  Tổng quan

động cơ ecoboost - ford miền bắc

  Giải thích đơn giản thì EcoBoost là sự kết hợp của turbo tăng áp và phun nhiên liệu trực tiếp để cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu mà không bị mất đi sức mạnh của động cơ. Nhưng nó hầu như không giải thích cách mà hệ thống hoạt động thực sự như thế nào.

  Turbo tăng áp (Turbocharger)

  Điểm nhấn đầu tiên của động cơ Ford EcoBoost là động cơ này được trang bị turbo tăng áp. Động cơ turbo tăng áp này sử dụng một thiết bị làm cho không khí vào buồng đốt nhiều hơn so với động cơ thông thường. Nó sử dụng khí thải của động cơ, thứ mà sẽ bị loại bỏ ra môi trường, để đưa không khí vào động cơ với áp lực lớn hơn. Càng nhiều không khí nén trong buồng đốt, thì công suất sẽ càng lớn. Không khí nhiều hơn – nhiên liệu nhiều hơn, cháy tốt hơn–làm cho động cơ mạnh hơn.

  Thiết bị làm tăng lượng không khí vào trong động cơ này được gọi là turbo tăng áp – và một số sử dụng từ “boost” để mô tả quá trình tăng áp. Vì thế mà Ford gọi động cơ này là ecoboost. Quan trọng hơn turbo tăng áp cho bạn sức mạnh mà không làm tăng đáng kể mức độ tiêu hao nhiên liệu. Nó khác  với việc tăng công suất bằng cách tăng dung tích động cơ, yêu cầu nhiên liệu nhiều hơn và tất nhiên là tiêu hao nhiều hơn.

Hoạt động của turbo tăng áp - ford miền bắc

  Phun xăng trực tiếp

  Phần thứ 2 của động cơ EcoBoost đó là phun nhiên liệu trực tiếp, hoặc đơn giản chỉ là phun trực tiếp. Phun nhiên liệu trực tiếp là một trong những công nghệ mới nhất hiện nay được áp dụng trên động cơ ô tô. Với việc lắp một vòi phun nhiên liệu bên trong xilanh (giống động cơ diesel) với áp suất phun cao, nhà sản xuất hoàn toàn có thể đẩy tỉ số nén của động cơ lên cao, giúp hỗn hợp không khí-nhiên liệu “tơi” hơn. Quá trình cháy diễn ra “hoàn hảo”, hiệu suất động cơ cao hơn, công suất lớn hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và đặc biệt là giảm thiểu khí xả vào môi trường.

Phun nhiên liệu trực tiếp - ford miền bắc

  Bạn có nên cân nhắc?

  Với sự kết hợp kể trên thì động cơ EcoBoost thực sự đáng để xem xét. Và hiện nay gần như tất cả các dòng xe của Ford đều cung cấp một phiên bản động cơ EcoBoost. Ford F-150 là một ví dụ điển hình về việc sử dụng động cơ EcoBoost để thay thế cho các mô hình động cơ V8 hàng đầu của họ. Mặc dù các phiên bản động cơ V6 thông thường vẫn giữ lại công nghệ truyền thống. Ngoài ra không thể không kể đến động cơ 1.0L Ecoboost,  động cơ 1.0L lại có công suất ngang bằng với động cơ 1.6L với công suất lên đến 125 Mã Lực (động cơ thông thường chỉ khoảng 80HP) nhưng giảm tiêu thụ nhiên liệu tới 20% và giảm thải CO2 tới 15%.

  Ecoboost được đánh giá là động cơ hàng đầu trong tất cả các dòng sản phẩm, và không ngiễm nhiên động cơ Ecoboost được trao giải động cơ quốc tế của năm 3 năm liên tiếp. Nó cho bạn sức mạnh và gia tốc nhanh mà không tiêu hao nhiều nhiên liệu. Và nó mang lại cho người sử dụng một sức mạnh không ngờ của động cơ turbo tăng áp. Đây là một công nghệ hoàn toàn mới, chúng tôi khuyên bạn nên thử công nghệ này, nó sẽ làm bạn bất ngờ!

Dịch và chỉnh sửa bởi Ford Miền Bắc